Bạn có biết cách đo độ PH của nước bằng giấy quỳ?

Trong nông nghiệp, độ pH đóng vai rất quan trọng. Nó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước ao nuôi, nước tưới. Vậy độ pH là gì và phải đo độ pH như thế nào? Bài viết này, Citi Farm sẽ giới thiệu đến bạn cách đo độ pH của nước bằng giấy quỳ. Đây được xem là phương pháp đơn giản và được nhiều người lựa chọn.

Độ pH là gì?

Độ pH là chỉ số đo hoạt động của các ion Hidro (H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều và hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit. Ngược lại, lượng ion H+ trong dung dịch ít và hoạt động yếu thì dung dịch đó mang tính bazo. Còn khi hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch trung tính. Khi đó, độ pH xấp xỉ 7 và được xem là mức cân đối nhất trong dung dịch.

Vai trò của độ pH

Độ pH tác động đến sức sống của sinh vật do thay đổi về lý hóa của môi trường. Có thể nói, nếu độ pH trong dung dịch thích hợp, sinh vật sẽ phát triển rất tốt. Còn khi độ pH chênh lệch với nồng độ chuẩn thì sẽ dẫn đến tình trạng sinh vật chậm phát triển và dễ nhiễm bệnh.

Cách đo độ pH của nước bằng giấy quỳ

Sau khi biết được tầm quan trọng của độ pH, nhiều người, nhiều nhà đã bắt đầu chú trọng hơn trong vấn đề này. Và đo độ pH của nước bằng giấy quỳ là phương pháp đơn giản và ít tốn kém nhất, giúp bạn kiểm soát dễ dàng độ pH trong nước.

Giấy quỳ là một loại giấy mỏng và nhỏ. Giấy có tính năng thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với những dung dịch có chứa axit và kiềm. Bạn làm theo các bước sau để đo độ pH của nước bằng giấy quỳ:

  • Bước 1: Nhúng một đầu giấy quỳ vào dung dịch cần đo nồng độ pH khoảng 10 giây. 
  • Bước 2: Sau 10 giây, lấy giấy quỳ ra khỏi dung dịch và bắt đầu quan sát sự thay đổi.
  • Bước 3: Nhận định nồng độ pH bằng giấy quỳ bằng cách sau: nếu thấy giấy quỳ chuyển sang màu đỏ thẫm thì dung dịch này đang có tính axit cao, màu vàng biểu thị tính axit nhẹ và màu xanh lá cho thấy bazo trong dung dịch đang ở mức độ nhẹ.

Đo nồng độ pH bằng giấy quỳ hiện là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện dụng và dễ sử dụng. Hơn nữa, giấy quỳ có giá thành khá rẻ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể. Nhưng có một lưu ý, đo độ pH bằng giấy quỳ chỉ cho kết quả tương đối chứ không hoàn toàn chính xác. Bạn có thể sử dụng bút đo hoặc máy đo độ pH để thu về kết quả chính xác hơn.

Xem thêm: Bút đo TDS-3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay