Ớt chỉ thiên và những tác dụng tuyệt vời mang lại

Ớt chỉ thiên là một phụ liệu gần như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Ngoài góp phần điểm thêm vị cay giúp bữa ăn trở nên ngon hơn, nó còn mang những lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người. Cùng Citi Farm tìm hiểu những công dụng tuyệt vời mà loại ớt này mang lại nhé. 

Đặc điểm của ớt chỉ thiên

Với đặc điểm mọc ngược lên trời mà loại ớt này được đặt tên là Ớt Chỉ Thiên. Loại ớt này thuộc giống cây thân nhỏ, nhiều cành, lá dài, đầu nhọn. Ngoài ra, nó còn có những tên gọi khác nhau như: hải tiêu lạt tiêu, lạt tử, ngưu giác tiêu… Và những thành phần như rễ cây, lá và quả đều có thể được dùng làm thuốc.

Công dụng của ớt chỉ thiên

Vì tính chất cay nóng nên ớt chỉ thiên đặc biệt có tác dụng tốt trong việc làm giảm đau bụng và các chứng đau liên quan đến tiêu hóa và xương khớp. Ngoài ra, trong ớt còn chứa rất nhiều vitamin B, B1, B2, axit citric, axit malic, beta caroten… có lợi cho sức khỏe con người. Mặt khác, ớt chỉ thiên còn được dùng bào chế một số vị thuốc dân gian.

Hỗ trợ trị viêm khớp mãn tính:

Dùng 1 – 2 quả ớt chỉ thiên kết hợp với củ khúc khắc, dây đau xương, mỗi thứ 30g. Sắc chung với 700ml nước, còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày.

Hỗ trợ trị đau lưng: 

Cho vào 15 quả ớt chỉ thiên, 80g rễ chỉ thiên và 3 lá đu đủ. Đem tất cả giã nhỏ và ngâm cồn với tỷ lệ 1/2. Lấy hỗn hợp đó xoa bóp nhiều ngày sẽ giúp giảm đau.

Hỗ trợ điều trị vảy nến:

Dùng 1 nắm to ớt chỉ thiên đem sao chín nhưng không cháy, tinh tre đằng ngà cạo lấy 1 bát, lá thuốc bỏng 7 – 9 lá, thiên niên kiện khoảng 300g. Tất cả cho vào nồi với 2 lít nước, đun sôi kỹ, uống dần thay nước trà hàng ngày. Mỗi liệu trình 15 ngày.

Hỗ trợ điều trị bệnh tràm:

1 nắm ớt chỉ thiên giã cùng 1 thìa mẻ chua cho thật nhỏ. Sau đó lấy vải sạch gói lại, đắp lên nơi bị chàm đã rửa sạch bằng nước muối, rồi lại rửa sạch. Thực hiện liệu trình này trong vòng 5 đến 7 ngày.

Giúp giảm đau do mụn nhọt (chưa vỡ mủ):

Giã nát 1 ít ớt với muối sau đó đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau. Sức nóng của ớt sẽ làm cồi mụn mau chín và dễ rụng hơn.

Đó là những công dụng mà ớt chỉ thiên mang lại. Nhưng vì ớt mang đặc tính cay và nóng nên bạn phải chắc chắn mình chịu được loại quả này mới áp dụng vào các bài thuốc nhé. Ngoài ra, cũng không nên quá lạm dụng ớt, hãy hỏi và nhờ tư vấn từ bác sĩ trước khi sử dụng.

Xem thêm: Dạy cách trồng đậu bắp ngon – sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now ButtonGọi ngay